Berwr y dŵr wedi’i stemio mewn padell
- Golchwch y berwr y dŵr a’i dorri’n ddarnau bras.
- Sleisiwch y garlleg.
- Dewch â phadell ffrio â chaead i wres canolig-uchel gyda joch o olew olewydd.
- Pan fydd yn dechrau sïo gollyngwch y garlleg a’r berwr y dŵr i mewn, mi fydd dal ychydig yn wlyb ers cael ei olchi.
- Rhowch y caead ymlaen am funud.
- Tynnwch y caead i ffwrdd a’i gymysgu.
- Cyn gynted ag y bydd y berwr y dŵr wedi gwywo, mae’n barod.
Chig Oen Cymru mechoui a harissa
- Cynheswch y popty i 200°C
- Stwnsiwch y menyn gyda’r sbeisys, halen, pupur, croen lemon a garlleg.
- Rhwbiwch y menyn dros y cig oen i mewn i unrhyw gilfachau a chorneli.
- Rhowch y cig yn y popty am 15-20 munud nes ei fod yn frown, ei dynnu allan o’r popty a’i orchuddio’n dynn â ffoil.
- Trowch y popty i lawr i 150°C a dychwelwch y cig oen iddo. Coginiwch yn araf am o leiaf 3 awr. Gwiriwch hanner ffordd drwodd i wneud yn siŵr nad yw’n llosgi. Rhowch ychydig o’r sudd menyn dros y top.
- Ar ôl ei goginio, tynnwch y cig allan o’r popty a’i orffwys, wedi’i orchuddio, am 30 munud.
- Tynnwch y cig oddi ar yr asgwrn a’i ddychwelyd i’r sudd. Gweinwch wedi’i gymysgu â berwr y dŵr wedi gwywo a harissa.
Storio
Bydd y berwr y dŵr a’r cig oen yn cadw’n dda am 4 diwrnod yn yr oergell. Ailgynheswch nes ei fod yn boeth drwyddo mewn padell ac addaswch y sesnin os oes angen.